Lễ duyệt tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

Lễ duyệt tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

Khác với những công trình dân dụng cơ bản, các công trình tâm linh sẽ được phê duyệt khắt khe hơn.

Để nghiệm thu và đưa vào sử dụng các công trình dân dụng như nhà ở, chung cư, biệt thự…thì cần thỏa 1 số tiêu chí: kết cấu bảo đảm an toàn, hồ sơ hoàn công đầy đủ, kiểm tra chất lượng vật liệu, cấu kiện, hệ thống chống sét…Nhưng đối với công trình tượng Phật tại chùa Ông Núi – Bình Định, ngoài các tiêu chí trên, phải có thêm sự phê duyệt của Ban Tâm linh, Ban Xây dựng (trực thuộc Chủ đầu tư), Trụ trì chùa, Ban nghệ thuật, Tác giả bức tượng – Họa sỹ Mai Văn Kế và Đại đức Thích Đồng Ngộ…để đảm bảo tính thẩm mỹ, thần thái trên khuôn mặt của tượng đức Phật và mức độ tôn nghiêm, thiêng liêng của công trình.

Ban Tâm linh, Ban Xây dựng, thầy Thích Đồng Ngộ, tác giả bức tượng – họa sĩ Mai Văn Kế và đại diện Cty Vĩnh Cửu trong lễ duyệt phần đầu tượng.

Phần đầu tượng với tỷ lệ 1:1 sau khi được sơn hoàn thiện trong lễ duyệt tượng. Với chiều cao 16m tính từ cổ đến đỉnh đầu (tổng chiều cao của tượng ngồi là 69m), đây là đầu tượng lớn nhất Đông Nam Á (vào thời điểm trước năm 2018) được Công ty Vĩnh Cửu thi công. Dự kiến trong năm 2020, sau khi hoàn thiện, danh hiệu tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á sẽ thuộc về Đại tượng Phật Thích Ca tại Chùa Phật Quốc Vạn Thành – Bình Phước với chiều cao 73m, cũng do Công ty Vĩnh Cửu vinh dự được thi công.

 Ông Nguyễn Vui, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vĩnh Cửu lưu lại khoảnh khắc vinh dự trong lễ duyệt tượng.

Quá trình làm đầu tượng mất khoảng 45 ngày, được thực hiện bằng công nghệ CNC để có độ thẩm mỹ cao và độ chính xác tuyệt đối, tạo nên “thần thái” của pho tượng.

Với các công trình “tầm cỡ”, việc thi công bằng “công nghệ” đắp tạo hình trực tiếp đã không còn là lựa chọn tối ưu vì thời gian thi công kéo dài, an toàn không đảm bảo, tính chính xác không cao và quá phụ thuộc vào bàn tay của người thợ. Tuy nhiên đây là lựa chọn của nhiều công trình do khoảng 10 – 20 năm trước, các thiết bị máy móc, ứng dụng công nghệ trong xây dựng cho phổ biến nhiều tại Việt Nam như tình hình hiện tại.

Hàng triệu du khách và Phật tử đến tham quan hàng năm để chiêm ngưỡng vẻ linh thiêng của công trình trên đỉnh núi cao 129m (so với mực nước biển).

Với kinh nghiệm thi công các công trình tượng đài, tượng Phật, tượng Chúa…thuộc hàng “đỉnh” nhất Việt Nam, Vĩnh Cửu tự tin và rất hân hạnh sẽ là Đối tác đáng tin cậy đối với quý Khách hàng để cùng nhau xây dựng những công trình “vô tiền khoáng hậu” về quy mô và tính mỹ thuật.

Add a Comment

Your email address will not be published.