Khám phá bí mật xoay quanh việc thi công tượng đài

Khám phá bí mật xoay quanh việc thi công tượng đài

Thi công tượng đài, là công trình kiến trúc vừa mang giá trị thẩm mỹ, vừa tôn vinh giá trị văn hóa của quốc gia đó. Dù đã có nhiều ý kiến trái chiều, về xây dựng các tượng đài. Song nói cách này, hay cách khác, chúng ta không thể bỏ đi các công trình có tính trường tồn với thời gian. Ít nhiều, nó khơi dậy lẽ sống trong con người, về một thời hào hùng đã đi qua, hay còn là ý nghĩa tâm linh. Giúp xã hội, có thể sống chậm lại một chút, để nhìn nhận cuộc sống đa chiều, theo hướng tích cực hơn.

Hiện nay các công trình thi công tượng đài được cải thiện về mọi mặt

Tượng đài là gì?

Từ lâu, tượng đài được xem là một công trình kiến trúc và bài học tư tưởng sâu sắc. Có tính chất bảo tồn, dùng để tưởng nhớ các vị anh hùng hoặc sự kiện có sức ảnh hưởng lớn. Thi công tượng đài, có tầm quan trọng đối với chính trị, kinh tế, xã hội, kỹ thuật, lịch sử và kiến trúc. Nó còn là những công trình, đậm chất nghệ thuật, dựa vào các chất liệu bền vững với thời gian. Được xây dựng, nhằm tôn vinh, tưởng niệm, tôn giáo,  hoặc ngôi mộ cổ…

Tượng đài cất dấu những giá trị trường tồn mãi với thời gian

Kinh tế không phải là tất cả, chúng ta không thể sống vui vẻ nếu như không có các hoạt động giải trí. Cũng giống như việc, sống mà không có niềm tin vào một thứ gì, hay một điều gì đó. Há chả phải, cuộc sống thật vô vị, đến mức buồn tẻ.

Nguồn gốc xây dựng tượng đài   

Thực ra, thi công tượng đài không phải có nguồn gốc từ Việt Nam. Mà nó xuất phát, từ đất nước Hy Lạp, với tượng đài Mnemosyno – là nữ thần kí ức trong thần thoại của nước này.

Những yếu tố quyết đinh giá thi công tượng phật
Những yếu tố quyết đinh giá thi công tượng phật

Hy Lạp là cái nôi đầu tiên thi công tượng đài

Nó có ý nghĩa nhắc nhở và khuyên răn con người, cho phép chúng ta nhìn về quá khứ. Từ đó, giúp hình dung được những gì sẽ tới trong tương lai. Thông qua, tượng đài hoành tráng, họ tin rằng với tượng đài càng lớn bao nhiêu, thì sức mạnh sẽ càng phi thường bấy nhiêu.

Nó vừa là để tưởng nhớ, những người đã khuất, vừa tạo ra một niềm tin mãnh liệt vào năng lượng siêu nhiên. Giúp con người, có niềm tin vào cuộc sống hơn. Để họ, cảm thấy quý trọng sinh mạng và không ngừng nỗ lực cố gắng sống tốt, sống có ích cho đời hơn.

Các loại tượng đài trên Thế giới

Theo nhận định của các kiến trúc sư, tượng đài được phân thành 2 loại rõ ràng. Đó là, tượng dùng để trang trí và tượng mang ý nghĩa tâm linh.

Đối với tượng trang trí như: tường đài các anh hùng , tượng động thực vật, tượng mỹ thuật ( điêu khắc, tạo hình)… Được thi công tượng đài, nhằm tăng tính thẩm mỹ cho các công trình kiến trúc nội thất và ngoại thất.

Đối với tượng thiêng bao gồm: tượng các vị anh hùng dân tộc, danh nhân, các sự kiện mang tính lịch sử và tượng tôn giáo. Mỗi khi tưởng nhớ, về những thứ đã qua đi, con người lại có thêm sức mạnh mãnh liệt, để vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống (cả về vật chất lẫn tinh thần).

Tượng đài có sức ảnh hưởng lớn

Một số thi công tượng đài trên thế giới, có tầm ảnh hưởng lớn tới nhân loại, có thể kể đến:

Công trình tượng đài Ai Cập được cả Thế giới công nhận

  • Tượng Nhân Sư Sphinx của Ai Cập. Nó là bức tượng vĩ đại nhất trên Thế giới, đến nay vẫn là một điều bí ẩn cho nhân loại.

Tượng Chúa Kitô cứu thế ở Barazil nhìn từ trên cao

  • Tượng Chúa Kitô cứu thế ở Brazil. Là biểu tượng, của thành phố Rio De Janeiro và là niềm tự hào của những người theo đạo Công giáo trên Thế giới.

Ngoài ra, còn rất nhiều tượng đài nổi tiếng như: tượng nữ thần tự do, tượng nữ thần Ai Cập…

Ý nghĩa của việc thi công tượng đài

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, thi công tượng đài trên thực tế rất tốn kém. Nó ngốn hàng chục, hàng ngàn tỷ đồng cho một công trình. Do đó, trước khi quyết định thi công tượng đài quy mô lớn hay nhỏ, những tính toán đều được bàn bạc kĩ càng.

Mặc dù, chi phí tuy lớn như vậy, nhưng bất kể nước nào cũng cần có được những công trình tượng đài mang tính tầm cỡ. Nó không chỉ, cho nhân loại được ngắm nhìn tác phẩm nghệ thuật quý báu. Mà còn, là biểu tượng của sự hiện đại.

Tượng đài “Mẹ tổ quốc kêu gọi” nổi tiếng của đất nước Nga xinh đẹp

Cùng với đó, nó khơi gợi cảm xúc trong con người, những suy tư lắng đọng cần thiết. Để làm được điều đó, đòi hỏi mỗi tác phẩm kiến trúc tượng đài ra đời, sẽ chứa đựng thật nhiều hồn phách (giống như linh hồn của tác phẩm). Có như vậy, ý nghĩa của tượng đài mới được bật dậy và thực sự đáng trân trọng.

Điều cuối cùng, việc thi công tượng đài là cần thiết, dù ở thời đại nào đi chăng nữa. Điều cốt lõi, công trình đó cần được trau chuốt cẩn thận, từ mỗi bộ phận đều phải có sự liên kết chặt chẽ. Để tạo nên, một chỉnh thể tượng đài đủ hồn đủ sắc, có ý nghĩa thực sự cho nhân loại.

Add a Comment

Your email address will not be published.